Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Doris Lessing đã không nói cảm ơn khi giành Nobel văn học

@ nguontinviet.com


VNQĐ online: "Nếu có ngọn núi Rushmore dành cho các tác giả của thế kỷ 20, bà chắc chắn sẽ được tạc trên đó… Sáng tạo, dũng cảm, bộc trực – bà không bao giờ thoái thác những lời phỏng đoán hay im lặng trước những lời chỉ trích, mà làm tất cả mọi việc bằng cả trái tim" – nhà văn từng chiến thắng Man Booker, Margaret Atwood nói về Doris Lessing, người vừa qua đời vào hôm Chủ Nhật.


Người phụ nữ bước ra khỏi chiếc xe taxi đầy khó nhọc. Bà đã luống tuổi, và mấy chiếc ghế ngồi đặt cao hơn mặt đất nhiều hơn bà mong muốn. Khi bà khom lưng để tránh cụng đầu vào mui xe, chiếc khăn dài màu đỏ quàng qua cổ bà gần như quét cả vỉa hè. Người phụ nữ ấy không chỉ lớn tuổi, bà còn thấp và hẳn là ai cũng hình dung ra vóc người mập mạp. Một người phụ nữ nhỏ bé với mái tóc hoa râm búi gọn gàng và đôi mắt cá chân cà nhắc luồn trong vớ, giang tay ra đẩy cánh cửa trong khi anh tài xế chạy lại để trợ giúp, máy xe vẫn nổ. Cho đến khi anh tới, mọi thứ đã êm xuôi. Bà bước xuống từ từ, hỏi tiền xe, và ngay khi chạm tay được vào chiếc ví nhỏ bà thấy mình đang nhìn thẳng vào ống kính, giờ đã kề sát khuôn mặt và nhận được yêu cầu chụp một tấm ảnh. "Chúng tôi đang chụp ảnh bà" – giọng một người đàn ông vang lên đầy bối rối, một chiếc micro hình nón đột nhiên chen vào khung hình. "Bà đã nghe tin chưa?".


Một vài bản cáo phó của Doris Lessing, người vừa qua đời vào hôm Chủ Nhật ở tuổi 94, nói khi bà phát hiện ra mình đã đoạt giải Nobel Văn học năm 2007, phản ứng đầu tiên của bà là thốt lên "Ôi Chúa ơi". Quả thực bà đã làm như vậy, thốt lên "Ôi Chúa ơi" trong khi xua tay về phía các phóng viên đã chầu chực trước của căn hộ của bà ở London để bảo họ tránh đường. Sau đó, bà quay lại để trả tiền taxi trong khi Peter, người con trai sống cùng bà và đang được bà chăm sóc vì bị ốm vẫn ngó nghiêng cảnh giác. Sự chú ý dồn cả vào chiếc công-tơ mét, sau gần chín thập kỷ, bước chân cuối cùng đến với niềm vinh quang tột cùng của văn học vẫn có thể trì hoãn thêm 5 phút.Ở tuổi tám mươi tám, Lessing là nhà văn lớn tuổi nhất từng chiến thắng giải Nobel Văn học, và là người phụ nữ thứ mười một làm được điều ấy. Bà được sinh ra ở Ba Tư, năm 1919 với cha mẹ là người Anh, và lớn lên trong trang trại làm ăn thất bát của họ mà khi ấy thuộc miền Nam Rhodesia. Là một phụ nữ trẻ, bà đã từ chối hệ thống thuộc địa phân biệt chủng tộc tàn bạo mà bà được thừa hưởng, cũng như sự bất bình đẳng giới đã đày đọa cuộc đời mẹ bà và gần như là cả cuộc đời bà sau này khi kết hôn ở độ tuổi mười chín. Bà đã gia nhập Đảng cộng sản từ những năm 40 của thế kỉ trước, để rồi lại dành trọn phần còn lại cuộc đời để bác bỏ chủ nghĩa cộng sản, cùng với hầu hết các phong trào chính trị được hệ thống hóa khác. Bà chuyển tới Anh, kéo những nghệ sĩ trẻ tới lui căn nhà của mình và viết hết cuốn sách này đến cuốn sách khác: tiểu thuyết, khoa học viễn tưởng, hồi ký, tiểu luận, thơ, và cả lời kịch cho một vở opera chuyển thể từ cuốn The Making of the Representative for Planet 8 của bà, với âm nhạc dàn dựng bởi Philip Glass.


Sau cuộc chạy chốn cánh báo chí, Lessing đi vào trong nhà. Và bà trở lại cùng một ly nước, ngồi xuống trên bậc thềm trước cửa trong tư thế sẵn sàng gọt vỏ vài củ khoai tây, hỏi các phóng viên rằng bà phải phản ứng ra sao trước tuyên bố của họ. "Tất cả thật quá vô duyên, ngu xuẩn và thiếu lịch sự" – Lessing nói. Cánh nhà báo lắp bắp. Bà rõ ràng đang cảm thấy thích thú. Tên của bà đã bị lờ đi nhiều năm khi Ủy ban Nobel từng nói thẳng rằng bà sẽ không bao giờ có được vinh dự ấy. Giờ thì tất cả đã quay ngoắt 180 độ và bà bị trói chặt với những cuộc phỏng vấn, sự kiện và những bài phát biểu mỗi khi sắp sửa bắt đầu một cuốn sách. "Tôi đã chiến thắng tất cả các giải thưởng lớn của châu Âu, mọi giải thưởng trời đánh thánh vật. Và tôi rất vui mừng khi giành chiến thắng tất cả. Điều đó giống như đạt được Royal Flush trong trò pocker vậy" – bà mừng rỡ. Cảnh tượng này đã trở thành hit trên YouTube.


Chúng ta có xu hướng mong đợi những tố chất nhất định ở những người giành chiến thắng các giải thưởng lớn. Đầu tiên, nên có một sự ngạc nhiên, thậm chí là ngỡ ngàng theo sau bởi cảm giác thoáng qua của sự hoài nghi. Sau đó, sự hoài nghi ấy nên sớm nhường chỗ cho niềm vui, nhưng niềm vui không kiểm soát được vỡ òa trong thành công ngập tràn có thể sẽ hơi khó coi và khiến cho những người chứng kiến thấy khó xử. Chẳng hạn như cách cậu bé Augustus Gloop bò ra liếm sông sô cô la trong nhà máy của Willy Wonka, sẽ khiến cho cá tính háu ăn và liều mạng bị phô bày. Lý tưởng nhất là phải tỏ ra thật bình tĩnh, duyên dáng, và chân thành khi gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã giúp bạn trên con đường đến với thành công này, khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.


Tuy nhiên với Lessing, chiến thắng tại giải Nobel không phải là khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời phi thường và gắn bó lâu dài với nghiệp cầm bút của bà. Và mặc dù vậy có vẻ như một số nhà phê bình sẽ không tha thứ cho bà khi không chịu giả bộ điều đó, cũng như họ sẽ không tha thứ cho bà vì đã bỏ lại hai cô con gái nhỏ ở Rhodesia chỉ có sự chăm sóc của người cha, để theo đuổi một cuộc đời khác. Bài cáo phó đăng trên tờ New York Times vẫn mang một giọng văn cáu kỉnh và ánh mắt trách móc. Có lần, Lessing từng giải thích rằng quyết định của bà khi ấy là dũng cảm. Theo quan điểm của bà một phụ nữ có trí tuệ không nên bị kìm chân bởi việc chăm sóc cho những đứa trẻ hết ngày này qua ngày khác. Bà không giỏi chăm sóc lũ trẻ, cũng không muốn có kết cục như mẹ bà, một trí thức bất mãn. Có lẽ suy nghĩ ấy đã khiến nhiều người chế nhạo bà vì từ chối gọi tác phẩm để đời của bà The Golden Notebook (Cuốn sổ tay vàng) là một cuốn sách về nữ quyền. Nhưng chính con đường không thỏa hiệp hay tìm cách biện hộ mà bà đã dẫn dắt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình, tự chúng đã là những lời phản biện thuyết phục nhất.


Mối quan tâm chính trị lớn của Lessing có chung quan điểm nằm ở trung tâm của chủ nghĩa nữ quyền, cũng như sự tiến bộ của tất cả các phong trào dân quyền. Trở thành người chiến thắng khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, bà đã không đến tận thủ đô Stockholm mà nhận trao giải tại trụ sở đại sứ quán Thụy Điển đặt ở London. Trong bài phát biểu mà bà đặt tên là "Về việc không chiến thắng giải Nobel", Lessing viết về chuyến viếng thăm đến hai trường học. Ngôi trường đầu tiên nằm ở nơi ngày nay đã trở thành nước Cộng hòa Zimbabwe độc lập. "Không có tập bản đồ thế giới hay quả địa cầu trong trường, không có sách giáo khoa, không có sách bài tập, hay thậm chí là những chiếc bút bi. Trong thư viện không có những loại sách mà các em học sinh muốn đọc, mà toàn là những pho sách phải oằn mình mới vác lên được của các trường Đại học Mỹ, bị loại thải từ các thư viện của người da trắng, hay tiểu thuyết với tiêu đề như Weekend in Paris(Cuối tuần ở Paris) và Felicity Finds Love (Felicity tìm thấy tình yêu).


Ngôi trường thứ hai là nơi một cậu học trò bán bánh ở London theo học. Bà kể cho các sinh viên ở đó rằng học sinh ở Zimbabwe cầu xin những du khách đến thăm họ hãy mang theo sách. Nhiều chàng sinh viên London vẫn chăm chú lắng nghe bà bằng ánh mắt trống rỗng, lịch sự nhưng chán ngấy. "Tôi dám chắc rồi sẽ có ngày vài người trong số họ giành nhiều giải thưởng" – bà nói. Hãy nghĩ đến Orhan Pamuk, bà yêu cầu những thính giả của mình nghĩ tới cả VS Naipaul và JM Coetzee. Cả ba người trong số họ, trong bài diễn văn nhận giải Nobel, đã nhắc đến những năm đầu đời tiêu tốn thời gian giành cho những cuốn sách. Còn cách phân phát kiến thức nào hiệu quả hơn chăng?


"Tôi phải kết luận rằng một cuốn tiểu thuyết hay sẽ viết về sự thực hơn là chỉ ghi nhận lại dựa trên sự thực" – Lessing đã viết trong lời nói đầu của cuốn The Golden Notebook vào năm 1993. Khi Lessing chuẩn bị kể lại câu chuyện của cha mẹ bà trong cuốn sách cuối cùng Alfred và Emily được xuất bản năm 2008, bà đã chia cuốn sách làm hai phần: ghép nối những lời bộc bạch về quãng thời gian thiếu thốn bất hạnh của họ với một sự tưởng tượng phản lịch sử về những gì cuộc sống của họ sẽ gặp phải nếu chiến tranh thế giới thứ nhất không xảy ra. Đôi khi, dù vậy, những lời ghi nhận dựa trên sự thực hóa ra cũng có thể trở thành một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn.


AS Byatt mô tả bà là "một trong số ít các nhà tiên tri của văn học", trong khi JM Coetzee gọi bà là "một trong những tiểu thuyết gia có tầm nhìn vĩ đại của thời đại chúng ta". Thật vậy, Lessing dường như được sở hữu một thiên tài kỳ lạ để có thể dự đoán trước nhiều vấn đề hoặc sự thay đổi xã hội. Tồn tại trong bản thân bà sự can đảm mang màu sắc đả kích, niềm đam mê và giận dữ giành cho chính trị, sự kết thúc của Đế chế Anh (Lessing từ chối trở thành một phu nhân bởi "làm gì còn Đế quốc mà có phu nhân của đế chế Anh nỗi gì" – bà nói) và hoàn toàn chẳng có chút sợ hãi thất bại. Có lẽ những gì Lessing cần bây giờ là một người viết tiểu sử hàng đầu.


TUYẾT HƯỜNG theo The New Yorker

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Sao Hàn diện váy xuyên thấu phản cảm tại lễ trao giải Rồng Xanh

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Tại lễ trao giải điện ảnh Rồng Xanh được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc tối 22/11, nhiều sao nữ đã thu hút sự chú ý khi diện váy áo xuyên thấu táo bạo.Tối qua (22/11), lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Hàn Quốc - Rồng Xanh lần thứ 34 đã diễn ra tại hội trường Hòa Bình, đại học Kyung Hee, Seoul, Hàn Quốc, thu hút nhiều ngôi sao đình đám xứ kim chi tham dự.

Tại đây, cũng như những sự kiện đình đám trước đó, những sao nữ nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc lại xuất hiện trong những bộ cánh xuyên thấu, 'tranh thủ' khoe thân.Cùng ngắm mỹ nhân Hàn trên thảm đỏ Rồng Xanh tối 22/11:


Nữ diễn viên gạo cội Kim Hye Soo diện váy táo bạo khoe vòng 1
Kim Sung Young xuất hiện trong bộ váy xuyên thấu khoe hình xăm trên lưng

Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2013

Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts

@ nguontinviet.com


Nụ cười của Julia Roberts luôn giúp cô xuất hiện trong danh sách những nữ diễn viên cười đẹp nhất. Mỗi khi Julia nở nụ cười, khuôn hình như trở nên sáng bừng. Biết bao khán giả trên khắp thế giới đã “phải lòng” nữ diễn viên ngay từ lần đầu cô xuất hiện trên màn ảnh với nụ cười giờ đã trở thành thương hiệu.


Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts
Bức ảnh được chụp khi Julia Roberts 11 tuổi nhân dịp lễ Giáng sinh. Đứng sau cô khi đó là cha dượng Michael Motes.


Trong bộ phim mà Julia Roberts tham gia gần đây - “August: Osage County” (Tháng 8: Hạt Osage), cô vào vai một cô con gái trở về nhà dự lễ tang cha mình và lại rơi vào những rắc rối, cãi vã. Gia đình của nữ nhân vật chưa bao giờ đem lại cho cô hạnh phúc kể từ khi còn là một bé gái.


Nhân bộ phim này nhiều tờ báo đã đăng tải bài viết về sự thật tuổi thơ của nữ diễn viên Julia Roberts.


Ông Michael Motes, cha dượng của Julia, vốn là một kẻ nghiện rượu. Ông từng là “cơn khiếp đảm”, là “con người đáng khinh” đối với chị em nhà Roberts. Bản thân nữ diễn viên chưa từng lên tiếng kể về tuổi thơ của mình khi sống với cha dượng nhưng các anh chị của cô đã khẳng định rằng họ đã sống những tháng ngày khốn khổ vì người đàn ông này.


Từ trước đến nay, Julia luôn từ chối mọi câu hỏi về cha dượng. Nhiều người gần gũi với nữ diễn viên cho rằng Julia quá ghê sợ tuổi thơ phải sống chung dưới một mái nhà với người đàn ông nghiện rượu này đến mức cô phải cố gắng để quên hết những chuyện quá khứ.


Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts
Trong bức hình chụp nhân dịp Giáng sinh, Julia Roberts (cô gái tóc ngắn) đang đứng cạnh chị gái Lisa, cha dượng Michael Motes, mẹ đẻ - bà Betty, cô em gái cùng mẹ khác cha Nancy. Điều đáng chú ý là bà Betty hơn chồng tới 11 tuổi.


Tuổi thơ đau buồn của “người đàn bà đẹp”- Julia Roberts
Nhan sắc của nữ diễn viên không thay đổi nhiều theo năm tháng. Ngay từ khi còn nhỏ, Julia Roberts đã hứa hẹn sẽ là một thiếu nữ xinh đẹp.


Một bức ảnh cũ cho thấy nụ cười đặc trưng của Julia ngay từ khi còn rất nhỏ.
Một bức ảnh cũ cho thấy nụ cười đặc trưng của Julia ngay từ khi còn rất nhỏ.


Mẹ đẻ của Julia - bà Betty đã tái hôn với ông Michael Motes chỉ 8 tháng sau khi ly hôn người chồng đầu tiên. Cuộc hôn nhân thứ 2 kéo dài 11 năm, từ 1972-1983.


Sau này, khi ly hôn, bà Betty đưa ra nhiều lý do, trong đó có lý do ông Motes đã “đối xử tàn nhẫn” với mẹ con bà. Bà Betty cũng khẳng định cuộc hôn nhân này là “sai lầm lớn nhất cuộc đời” bà.


Anh trai của Julia, nam diễn viên Eric Roberts cũng từng trả lời phỏng vấn rằng Motes là một kẻ ngược đãi trẻ em. Giờ đây, đã 30 năm trôi qua sau khi ly hôn, ông Michael Motes đang sống với bạn tình đồng giới.


Khi phóng viên hỏi ông về tuổi thơ của các anh chị em nhà Julia Roberts, Motes từ chối trả lời và cho biết ông đang viết một cuốn sách về câu chuyện này.


Một bức ảnh cũ cho thấy nụ cười đặc trưng của Julia ngay từ khi còn rất nhỏ.
Nữ diễn viên đã sống cùng nhà với cha dượng trong suốt 11 năm nhưng cô không bao giờ muốn nói về ông ta.


Diện mạo của Julia Roberts không thay đổi nhiều theo năm tháng.
Diện mạo của Julia Roberts không thay đổi nhiều theo năm tháng.


Julia Roberts khi còn là một cô gái tuổi teen.
Julia Roberts khi còn là một cô gái tuổi teen.


Cha mẹ Julia chia tay khi cô mới được 5 tuổi. 8 tháng sau, mẹ cô tái hôn với chồng mới. Cha ruột của Julia - ông Walter Roberts cũng qua đời vì bạo bệnh khi Julia 10 tuổi.


Julia Roberts khi còn là một cô gái tuổi teen.
Ngôi nhà nơi Julia từng được nuôi lớn. Ở đây cô đã sống 11 năm cùng với người cha dượng mà anh trai cô gọi là kẻ thích “ngược đãi trẻ em”.


Căn phòng này từng là phòng ngủ của Julia, giờ đây nó đã được cho thuê và trở thành một văn phòng.
Căn phòng này từng là phòng ngủ của Julia, giờ đây nó đã được cho thuê và trở thành một văn phòng.


Trong bộ phim mới “August: Osage County”, vào vai cô con gái sinh ra trong một gia đình bất hạnh, diễn xuất của Julia Roberts đã nhận được nhiều lời khen ngợi của các nhà bình phim. Điều này khiến người ta nhớ lại tuổi thơ của cô, có lẽ Julia đã lấy cảm hứng từ chính câu chuyện đời mình.


Nam diễn viên Eric Roberts, anh trai của Julia Roberts cho biết: “Những người hàng xóm xung quanh đều biết cha dượng của chúng tôi là một người có tính đồng bóng. Việc mẹ tôi quyết định kết hôn với ông ta là một lựa chọn tồi tệ đối với chúng tôi. Cha dượng đã khủng bố tinh thần và ngược đãi thể chất đối với tôi. Tôi tin rằng ông ta cũng làm vậy đối với các em gái tôi”.


Khi mẹ tái hôn, Eric cảm thấy không thể sống với người cha dượng này nên ngay lập tức dọn ra ngoài sống khi đủ 16 tuổi, tuy vậy, Lisa và Julia vẫn phải ở lại sống với mẹ và dượng.


Căn phòng này từng là phòng ngủ của Julia, giờ đây nó đã được cho thuê và trở thành một văn phòng.
Hình ảnh ông Michael Motes hôm nay khi ở tuổi 68. Ông cho biết đang viết một cuốn sách về tuổi thơ của 3 anh chị em nhà Julia Roberts khi họ còn sống với ông. Đối với nhà Roberts, ông Michael Motes là một ký ức kinh hoàng mà họ không muốn nhớ.


Julia Roberts giờ đã ở tuổi 46 nhưng vẻ đẹp của cô vẫn luôn làm say lòng khán giả.
Julia Roberts giờ đã ở tuổi 46 nhưng vẻ đẹp của cô vẫn luôn làm say lòng khán giả.


Bích Ngọc


Theo DMĐăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Vợ chồng Beckham bán 20 thùng quần áo hàng hiệu ủng hộ Philippines

@ nguontinviet.com

(GDVN) - Cặp vợ chồng David Beckham tuyên bố sẽ bán số quần áo hàng hiệu để ủng hộ nạn nhân sau bão ở Philippines.Mới đây, cặp vợ chồng nổi tiếng thế giới David Beckham và Victoria đã tuyên bố bán quần áo, giày dép hàng hiệu để ủng hộ người dân Philippines sau khi siêu bão Hải Yến càn quét nước này hôm 8/11.


Theo chia sẻ của nhà thiết kế Victoria, vợ chồng cô sẽ bán đấu giá 20 thùng quần áo hàng hiệu do chính cô thiết kế tại cửa hàng Kensington & Chelsea ở thủ đô London vào ngày 22/11.


Victoria hy vọng sẽ thu được một số tiền lớn từ việc bán đấu giá chỗ quần áo này để gây quỹ từ thiện gửi cho Hội Chữ thập đỏ Anh như một nỗ lực ủng hộ các nạn nhân sau bão ở Philippines.Vợ chồng David Beckham

Vợ chồng Beckham đồng thời kêu gọi những người Anh hãy ủng hộ người dân Philippines bằng mọi cách.


“Cơn bão Hải Yến đã càn quét Philippines hôm 8/11 khiến 4.460 người chết, hàng triệu người bị ảnh hưởng nặng nề… Bằng cách này hay cách khác, chúng ta hãy làm gì đó để ủng hộ các nạn nhân sau bão ở Philippines”, Victoria chia sẻ trên trang cá nhân Twitter.


Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Anh, cuộc đấu giá số quần áo, giày dép hàng hiệu của vợ chồng David Beckham sẽ chính thức mở cửa từ 11h đến 20h ngày 22/11.


"Chúng tôi có thể biến quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng, đồ nội thất,.v.v. thành tiền mặt để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi siêu bão Hải Yến ở Philippines. Nó thật đơn giản để gửi tặng những món quà nhỏ đến người dân Philippines phải không? Chỉ một túi nhỏ hàng hóa cũng có thể giúp nạn nhân bị ảnh hưởng bởi siêu bão mua được kem đánh răng và xà phòng hay những đồ dùng cá nhân thông thường", một tuyên bố chính thức trên trang web của Hội Chữ thập đỏ Anh.

Bức ảnh Victoria bên 20 thùng quần áo trên trang cá nhân Twitter


Cặp đôi này quyết định bán đấu giá nhiều bộ quần áo hàng hiệu do chính Victoria thiết kế


Đống giày dép hàng hiệu được đem bán vào ngày 22/11
Vợ chồng Beckham ký tên sau khi gây quỹ ủng hộ người dân Philippines
Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Sự thật sau những chiếc áo ngực triệu đô của Victoria’s Secret

@ nguontinviet.com

Ít ai biết rằng đằng sau sự hoàng nhoáng ấy, số phận của những chiếc áo này cực kì bi đát.Mỗi năm một lần, show diễn của Victoria's Secret lại được tổ chức. Sự kiện này được giới mộ điệu chờ đón không chỉ vì sự xuất hiện của những "thiên thần" gợi cảm, mà còn vì "đại tiệc" đồ lót đầy ấn tượng và màu sắc được trình diễn bằng nhiều cách thức sáng tạo. Tuy nhiên, chiếc "fantasy bra" mới là điều các fan của Victoria's Secret mong ngóng hơn cả. Kể từ khi xuất hiện năm 1996 đến nay, 18 chiếc áo ngực xa xỉ có giá trị hàng triệu đô đã "chinh phục" những tín đồ thời trang khó tính nhất.


Và chiếc áo ngực đắt nhất thế giới hiện nay thuộc về chiếc Red Hot fantasy bra, sản xuất năm 2000 mà chân dài Gisele Bundchen đã thể hiện. Chiếc áo này được đính 1300 viên ngọc, trong đó có 300 cara ruby Thái.


Nhưng ít ai biết rằng đằng sau sự hoàng nhoáng ấy, số phận của những chiếc áo này cực kì bi đát.


Tờ nhật báo phố Wall từng đưa tin: “Sẽ không có một ai mua chiếc áo nịt ngực trị giá triệu đô của nhãn hiệu đồ lót danh tiếng này. Khó ai có thể có đủ kinh tế để sở hữu nó cả. Số phận của chúng hầu hết đều bị tháo dỡ nguyên vật liệu hoặc quay vòng cho những năm tiếp theo”.


Được biết, những chiếc áo khiến thế giới choáng váng này chỉ là các tuyệt tác nhỏ lẻ được tạo nên nên từ lợi nhuận doanh thu khổng lồ ở các mặt hàng bình dân của hãng. Các mẫu nội y này được tung ra nhằm PR cho VS và thường chỉ trình diễn 1 chiếc/1 mùa trên sân khấu lộng lẫy chứ không có mục đích để bán. Những mặt hàng chính yếu của Victoria Secret thường thì có giá khá phải chăng, trung bình chỉ từ 22-75 đô (400 đến 1,5 triệu đồng), thậm chí vào giai đoạn sale giá còn có thể hạ tới 30-70% tùy loại.


Cùng điểm lại những chiếc bra gắn liền với tên tuổi của các "thiên thần nội y" xinh đẹp trong các show Victoria's Secret từ trước đến nay:

Áo lót năm nay có giá 10 triệu đô la Mỹ tương đương 210 tỷ đồng

Năm 2012, VS cho ra mắt chiếc áo có trị giá khá khiêm tốn là 2,5 triệu đô la, nhiều người ngầm hiểu đó là thời gian khủng hoảng kinh tế hành hoành

Miranda Kerr và chiếc Treasure Fantasy Bra.Giá trị: $2,500,000Năm sản xuất: 2011
Năm 2012, VS cho ra mắt chiếc áo có trị giá khá khiêm tốn là 2,5 triệu đô la, nhiều người ngầm hiểu đó là thời gian khủng hoảng kinh tế hành hoành

Adriana Lima với chiếc Bombshell Fantasy Bra Giá trị: $2,000,000.Năm sản xuất: 2010
Năm ngoái, siêu mẫu Adriana Lima trở thành người đại diện mặc chiếc Bombshell Fantasy Bra trị giá 2 triệu USD với hơn 300 viên kim cương trắng, đá sapphire xanh và đá topaze hình trái xoan. 6 người thợ kim hoàn đã mất 1.500 giờ đồng hồ để hoàn thành tác phẩm này. Thế nhưng, nó lại là chiếc áo rẻ thứ hai trong lịch sử Victoria's Secret.

Marissa Miller và chiếc Harlequin Fantasy Bra Giá trị: $3,000,000.Năm sản xuất: 2009
Chiếc áo Harlequin Fantasy Bra trị giá 3 triệu USD do "Thiên thần" Marisa Miller mặc có một viên kim cương hình trái tim nặng 16 carat nằm ở giữa.

Adriana Lima với chiếc Black Diamond Fantasy Miracle Bra Giá trị: $5,000,000.Năm sản xuất: 2008
Đây là chiếc áo trị giá 5 triệu USD gồm 3575 viên kim cương đen, 117 kim cương tròn, mỗi viên nặng 1 carat và 34 viên ruby do Adriana Lima trình diễn. Đây cũng là chiếc áo nặng kỷ lục trong lịch sử áo triệu đô của Victoria's Secret.Selita Ebanks và chiếc Holiday Fantasy Bra Giá trị: $4,500,000. Năm sản xuất: 2007

Siêu mẫu CH Séc từng khoe vòng một trong chiếc áo lấp lánh trị giá 6,5 triệu đô năm 2006

Siêu mẫu tỷ phú đầu tiên trên thế giới từng mặc chiếc áo 12,5 triệu đô

Tyra Banks với vòng 1 trễ nải tuyệt đẹp trong chiếc áo có giá trị 10 triệu đô

Chiếc áo đặc biệt này có giá 11 triệu USD với điểm nhấn là một viên kim cương hình giọt lệ 70 carat đính ở giữa.

Chiếc áo Star of Victoria Fantasy Bra mà Karolina Kurkova mặc năm 2002 được dát 1150 viên hồng ngọc và 1600 viên ngọc lục bảo thành hình hoa hồng có giá 10 triệu USD.

Năm 2000, Victoria's Secret ghi tên mình vào danh sách kỷ lục Guiness với chiếc áo ngực đỏ làm bằng satin đỏ được đính hơn 1.300 viên đá trong đó có 300 carat đá ruby Thái Lan có giá 15 triệu USD. Tính đến thời điểm này, nó vẫn đang nắm giữ kỉ lục Guiness là bộ đồ lót đắt tiền nhất thế giới

Heidi Klum và chiếc Millennium Bra Giá trị: $10,000,000Năm sản xuất: 1999

Daniela Pestova và áo Dream Angel Fantasy Bra Năm sản xuất: 1998, Giá trị: $5,000,000

Tyra Banks và chiếc áo ngực xa xỉ có giá trị 3 triệu USD. Sản xuất năm 1997

Chiếc Fantasy Bra đầu tiên được ra mắt năm 1996 với tên gọi “Million Dollar Miracle Bra” (tạm dịch: áo ngực triệu đô màu nhiệm). Sản phẩm này được tạo nên từ 100 cara kim cương và nhiều loại đá quý khác. Siêu mẫu Claudia Schiffer là người giới thiệu chiếc áo có giá 1 triệu USD đến công chúng.Đăng ký: Bản tin Văn hóa Nghệ thuật

Nguồn tin

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes